Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Một thính giả hỏi về bệnh vàng da:

Thưa ông: cụ nhà ở trong trường hợp bị sa sút trí tuệ, một chứng mà nhiều người khi nghĩ tới nó đều khiếp sợ hơn là sự chết.Đây là một rối loạn tiến trình trí tuệ mãn tính do bệnh não hữu cơ. Bệnh có những đặc điểm như rối loạn trí nhớ, thay đỏi nhân cách, hư hỏng trong chăm sóc cá nhân, khả năng lý luận bị hư hại và mất định hướng. Bệnh thường xẩy ra ở lớp người cao tuổi, nhất là tới tuổi 80 ngoài, ở mọi chủng tộc và tầng lớp xã hội. Bên Mỹ, hiện bây giờ một vị cựu nguyên thủ quốc gia đang ở trong tình trạng này. Có nhiều nguyên nhân, nhưng nguyên nhân chính la bệnh Alzheimer . Người bệnh mất dần trí nhớ, nhất là những sự kiện mới xẩy ra; không tìm được những từ để gọi các vật quen thuộc như gọi chó là mèo và ngược lại; không thực hiện được các động tác thường nhật như chải đầu, đánh răng, mặc quần áo, tắm rửa, ăn cơm;mất định hướng với không gian và thời gian nên dễ đi lạc; hay đi lang thang dễ kích động, hay gây gổ với mọi người, có những hoang tưởng, ảo giác như nhận nhầm người nhà , bạn bè, nghi ngờ người này người khác; hành dộng vô tư như con nít...

Việc điều trị bệnh này hiện giờ cũng còn đơn giản lắm. Những thuốc mà ông kể như aricept, amlor, tacrine, donepezil cũng chỉ giúp phần nào trong việc phục hồi tạm thời trí nhớ, nhưng không đưa đền sự thay dỗi gì về diễn biến tiêu hao của tế bào thần kinh não. Các thuốc này cần phải dùng trong thời gian lâu mới thấy kết quả, đồng thời thuốc gây ra nhiều tác dụng phụ, nên cần được bác sĩ theo dõi thường xuyên. Ông cũng có thể để cụ dùng thêm sinh tố, estrogene hoặc dược thảo như Ginkgo biloba. bên Mỹ tôi thấy thuốc Reminyl mới được giới thiệu, ông có thể nhờ người nhà mua gửi về để cụ dùng thử, nhưng cần phải có toa của bác sĩ mới mua được thuốc này. Các nhà khoa học đang tìm cách tạo ra những tế bào mầm stem cell lấy từ phôi bào để hy vọng thay thế cho những tế bào thần kinh đã bị hủy hoại và đưa đến sa sút trí tuệ.

Ngoài dược phẩm, người bị sa sút trí tuệ cần được sự chăm sóc, hỗ trợ của thân nhân từ việc ăn uống, tắm rửa hàng ngày, việc uống thuốc, việc ngủ nghỉ. Người bệnh hành động như đứa con nít, giống như trường hợp của cụ nhà. Sự chăm sóc này là cả một công việc khó khăn, nặng nhọc, cần nhiều kiên nhẫn khoan dung . Trách nhiệm của người chăm sóc rất căng thẳng, đôi khi đưa tới hậu quả không tốt cho sức khỏe của mình, nhất là khi người bệnh dở chứng, đã không hợp tác mà còn bướng bỉnh. Như một đúa trẻ vậy. Cho nên mọi người thân trong nhà cần phân chia công việc chăm sóc, tránh dồn trọng trách cho một người. Chúng ta cứ nghĩ là người thân đã ở quanh ta cả bẩy tám chục năm, đã gây dựng chăm sóc ta trước đây, thì bây giờ ta cũng có bổn phận với các vị đó. Đấy là dạo lý Á Đông chúng ta dậy ta vậy.

Chúc cụ nhà được bình an trong con cháu và gia đình ta hạnh phúc bên vị cao niên trên 80 tuổi đời.

Một vị thính giả hỏi về vấn đề teo cơ: Từ năm 1988, bà tự nhiên khó đi, bắpp thịt co rút, đi cứng nhắc; năm 1999 được các bác sĩ ở Sài Gòn đo cơ và định bệnh là viêm sừng trước tủy sống.

Đây là một sự rối loạn của dây thần kinh điều khiển các chức năng của cơ thịt mà nguyên nhân chưa được biết rõ và thấy ở lớp tuổi từ 55 trở lên. Các cơ thịt tự nhiên yếu, rồi teo lại, khởi đầu từ bàn tay; cơ co rút bất thường, ăn nói khó khăn, đại tiểu tiện bị rối loạn, cảm giác thay đổi, thị giác cũng bị ảnh hưởng.

Cho tới nay, không có trị liệu hữu hiệu cho bệnh này. Nhiều bác sĩ dùng thuốc quinine hay phenytoin để làm giảm co rút của cơ; baclofen để làm giảm liệt cứng cơ. Y khoa phuc hồi với các động tác khác nhau có thể giúp một phần nào cho cử động cơ bản của người bệnh.

Comments are closed