Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Rụng tóc : Nguyên nhân và cách chữa

Những lý do khiến tóc rụng nhiều như vậy có thể là:
Dùng mỹ phẩm cho tóc không đúng theo lời chỉ dẫn của nhà bào chế. Đó là các hóa chất để nhuộm tóc, uốn tóc, tẩy tóc. Nếu ta theo đúng chỉ dẫn thì các mỹ phẩm này ít gây ra thiệt hại cho tóc; nhưng nếu ta bôi trên tóc lâu quá, hoặc dùng quá thường xuyên thì tóc sẽ bị hư ròn, dễ gẫy và dễ rụng hoặc khi dùng thuốc nhuộm và uốn cùng một lúc.

Khi búi tóc, nhiều người kéo tóc ra quá căng cũng làm tóc bị hư, rụng.
Khi chải đầu , dùng lược quá mau ( răng liền nhau ) hoặc chải quá mạnh cũng gây rụng tóc.
Rụng tóc hói theo di truyền
Rụng tóc vì bị bệnh Alopecia Areata xẩy ra cho bất 1 cứ tuổi nào, lớn cũng như trẻ em.
Đàn bà sau khi sanh vài tháng, tóc thường rụng rất nhiều có khi kéo dài cả nửa năm mới ngưng rụng
Phụ nữ uống thuốc ngừa thai.
Ăn uống thiếu đạm chất
Chữa ung thư bằng tia phóng xạ hoặc hóa chất
Một vài dược phẩm như vài thứ thuốc chũa bệnh phong thấp, cao huyết áp, bệnh tim..
Thiếu chất sắt hoặc dùng nhiều sinh tố A
Stress căng thẳng tâm thần, buồn rầu lo nghĩ
Điều trị gồm những mục sau đây
Trước hết là phải truy tìm và tránh xa nguyên nhân đưa tới rụng tóc
Sử dụng hóa chất mỹ phẩm về tóc đúng cách
Dành cho tóc một sự chăm sóc cẩn thận và nhẹ nhàng
Chữa các bệnh gây ra rụng tóc
Hiện nay có nhiều dược phẩm giúp mọc tóc như Propecia( mỗi ngày một viên, tốn khoảng 50 mỹ kim mỗi tháng; Rogaine Minoxidil bôi . Các thuốc này cần được dùng trong thời gian khá lâu ( từ 3 tới 6 tháng ) thấy kết quả, dồng thời thuốc cũng khá mắc.

Về việc cấy tóc, thì một bác sĩ thẩm mỹ Người Mỹ cho hay:

Đây là một phương pháp rất hữu hiệu và đã được áp dụng từ năm 1930 ở bên Nhật. Bác sĩ chuyên khoa sẽ lấy từ vài sợi tóc dến vài chục sợi tóc trên đầu nơi có nhiều tóc mọc, của nười bệnh rồi cấy vào nơi tóc rụng nhiều. Mỗi lần cấy cách nhau vài tuần. Tùy theo cấy tóc nhiều hay ít, việc cấy có thể hoàn tất trong vòng nửa năm tới vài năm. Tổn phí thay đổi từ dăm ngàn mỹ kim tới vài chục ngàn mỹ kim.

Ngoài ra, ta có thể dùng tóc giả, tóc thật với nhiều kiểu khác nhau

Riêng trường hợp của em Minh, thì tôi xin có vài lời tâm sự, với tư cách một người thầy thuốc và một người đã hoàn tất việc gây dựng tương lai cho năm người con:

Tôi thông cảm việc em bị rụng tóc nhiều sau khi nhuộm tóc bằng một hóa chất quá mạnh. Việc rụng tóc này trầm trọng đến nỗi đã khiến em trở nên rất buồn phiền, xấu hổ, không dám gặp bạn bè, chểnh mảng cả việc học hành . Tôi đồng ý với em là cái răng cái tóc là góc con người, như dân gian ta thường nói. Nhưng việc rụng tóc là chuyện thường xẩy ra ở cõi đời này. Em đã biết nguyên nhân và em đã ngưng dùng hóa chất đó. Bây giờ em chỉ còn tìm phương tiện để chữa, thay thế phần tóc đã mất đi. Em có thể dùng những thuốc mà tôi vừa kể trên mà tôi chắc là ở VN cũng có bán. Còn việc cấy tóc mà em hỏi thì ngay tại Saigòn, Hà Nội cũng có nhiều bác sĩ thẩm mỹ Việt Nam ta có dư khả năng chuyên môn để cấy tóc, nếu em muốn. Giải phẫu thẩm mỹ, theo tôi biết , ở bên nhà rẻ hơn ở bên Mỹ rất nhiều.

Cho nên, việc gì mà em phải thất vọng đến nỗi quá tuyệt vọng, thay đỏi nếp sống bình thường, bỏ bê cả việc xây dựng tương lai. Xin em hãy nhìn chung quanh em: thiếu gì người hói tóc đến chọc cả dầu, thiếu gì người cạo troc đầu, như các vị tu hành, mà họ đâu có đến nỗi bi quan, tuyệt vọng như em. Tôi chỉ mong em suy nghĩ lại: Tóc cũng chỉ là một bộ phận của con người, không có tóc không phải là một cái tội, một cái gì đáng xấu hổ, để mà phải vùi dập, băng hoại đời mình.

Chúc em lấy lại can đảm, nhìn đời với nhãn quan mầu hồng hơn, trở lại vói sinh hoạt thường lệ, sửa soạn cho tương lai. Em còn trẻ quá mà.

 

Comments are closed