Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Ung thư phổi

Ung thư Phổi.

Năm 1995, American Cancer Society ước lượng rằng ung thư phổi là nguyên nhân hàng đầu ở Hoa Kỳ, với 96,000 trường hợp mới và 95,400 người nam chết;73,900 trường hợp mới và 62,000 chết ở nữ giới.

Theo American Lung Association, ung thư gan và các hình thức khác của bệnh phổi có nhiều hơn ở nam giới vì họ đã hút thuốc lá từ lâu và vì họ cũng làm việc với các hóa chất và hoàn cảnh ô nhiễm mà ALS gọi là “sự không lưu ý’’ với sức khỏe của công nhân và sự nhẫn tâm phỉ báng của các luật về không khí trong sạch (callous flouting).

Năm 1990, thống kê của ACS cho hay khoảng 16,300 ung thư phổi chết có thể quy trách nhiệm cho trực tiếp tiếp xúc với tia phóng xạ hoặc hít phải chất gây ung thư từ cơ xưởng/ nhà máy như chất asbestos, arsenic, chloroethers, nickel và chất polynuclear aromatic hydrocarbon.Do đó, nữ giới hút thuốc lá và sang làm việc tại các cơ xưởng hóa chất mà trước đây là công việc của nam giới cũng bị ung thư phổi và tăng sự cân bằng giữa hai giới.

Trong những năm gần đây, mức độ và tỷ lệ gia tăng của ung thư phổi đã hơi giảm ở nam giới trong khi đó lại gia tăng ở nữ giới. Trong các năm 1976 và 1991, số người chết vì ung thư phổi ở nam giới tăng  121 phần trăm; ở nữ giới lên đến 425 phần trăm./.

Comments are closed