Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Cơ bắp.

Cơ bắp.

Có ba loại cơ bắp: bắp thịt xương,cơ trơn của cơ quan nội tạng, và cơ đặc biệt của tim.

Bắp thịt xương cũng còn được gọi là cơ vân hoặc bắp thịt tự động  vì có những dải chạy dọc theo cơ bắp và vì các cơ bắp này có thể tự động kiểm soát được.Cơ thể con người có hơn 600 cơ bắp xương khác nhau, nối liền hoặc trực tiếp với xương hoặc với gân dính vào xương, các bắp thịt xương hoạt động từng đôi.Thí dụ khi quý vị co cánh tay ở khuỷu tay,cơ bắp ở trong co lại trong khi đó cơ bắp ở ngoài duỗi ra để có cử động.

Cơ trơn , không có vân, cũng được kêu là cơ thụ động. Các cơ này kiểm soát các bộ phận ở trong, khiến cho dạ con co lại khi cực khoái hoặc trong khi sinh con, di chuyển thực phẩm trong ruột non và đẩy máu vào tĩnh mạch.Cơ bắp của tim có một số vân nhưng ít mô bào tiếp nối hơn cơ xương.

Vì kích thích tố nam testosterone nuôi sự lớn của khối cơ bắp, cơ thể người nam có nhiều cơ bắp hơn người nữ.Sự khác biệt bắt đầu với tăng nhanh của tetosterone ở tuổi thanh niên để tạo ra cơ hai đầu, và pao cho pao, cơ thể người nam vẫn nhiều cơ bắp hơn ở nữ giới. Khác nhau ở chỗ với sự tăng quá mau của testosterone ở tuổi dậy thì đã tạo ra cơ hai đầu, vai và đùi.Khi trưởng thành, người nam và người nữ có tỷ lệ cơ bắp/mỡ béo khác nhau, người nam cao hơn người nữ.Không có một người nữ nào có thể tập thể thao để tạo ra những cơ bắp giống như kích thước và sức nặng của nam giới.

Hậu quả rõ ràng nhất là càng nhiều cơ bắp ở cơ thể mang tới sức mạnh cao nhưng có cái lợi khác là dẻo dai hơn.Cơ bắp chứa năng lượng ít hơn là mỡ và đốt năng lượng nhanh hơn;biến hóa căn bản của nam giới cao hơn là của  nữ giới.Vì cơ bắp chứa nhiều nước, nam giới có thể uống một lượng rượu nhiều hơn mà vẫn không cảm thấy mệt mỏi ./.

Comments are closed