Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Loạn dưỡng cơ

Loạn dưỡng cơ.

Loạn dưỡng cơ là bất cứ bệnh nào trong số các bệnh cơ có tính chất di truyền.Các bệnh này có yếu và hao mòn các cơ chọn lọc: các cơ sợi bị thoái hóa và thay bằng các mô mỡ. Chứng loạn dưỡng cơ được chia ra tùy theo tuổi của bệnh nhân khi bắt đầu có bệnh, phân chia tình trạng yếu cơ và cách di truyền. Xác định bệnh đều dựa vào điện cơ ký và sinh thiết cơ.

Dạng thường nhất là loạn dưỡng cơ Duchenne.Đây là rối loạn có tính cách di truyền thường xẩy ra ở các bé trai trước khi lên bốn. Các cháu có những triệu chứng như yếu và hao mòn chọn lọc ở các cơ đai chậu và cơ lưng. Các cháu có dáng đi lạch bạch và ưỡn cột sống ở các đốt sống thắt lưng. Các cơ ở bắp chân, vai và các chi trên thường chắc và lớn ra.

Dù bệnh không thể điều trị, sinh lý trị liệu và các phương pháp chỉnh hình có thể làm giảm tình trạng kém năng lực./.

Comments are closed