Vài nét về BS Ý Đức

- Tiến sỹ Y Khoa Quốc Gia

- Tuổi Ất Hợi

- Cựu học sinh Chu Văn An Hà Nội

- Tốt nghiệp Đại Học Y Dược Khoa Sài Gòn

- Hành nghề liên tục tại Việt Nam-Hoa Kỳ gần 40 năm.

- Biên khảo các vấn đề Y tế, Dinh Dưỡng Xã hội, Lao động

- Tác phẩm: Thuốc Mỹ Chữa Bệnh Ta, An Hưởng Tuổi Vàng, Sức Khỏe và Đời Sống, Người Cao Tuổi Việt Nam trên Đất Mỹ, Dinh Dưỡng và An Toàn Thực Phẩm, Bệnh Người Cao tuổi, Câu Chuyện Thầy Lang.

- Cộng tác với nhiều nhật báo, tập san, truyền thanh (RFI, RFA, VOA, Vietnam Hải ngoại, VAB, Dallas Radio, Lạc Việt Radio-Canada),  Đài truyền hình O2TV, VAN-TV55.2 , các website trong và ngoài Việt Nam trong các tiết mục y tế xã hội, lao động, dinh dưỡng.

- Tham gia chính chương trình Vấn Đáp Sống Khỏe của Hội Con Rồng Cháu Tiên VN Canada và YKHOANET thực hiện.

Mạch máu

Mạch máu.

Tĩnh mạch của nữ giới đều đàn hồi dễ hơn ở nam giới. Hậu quả là ở thời kỳ trước khi tắt kinh của nữ giới đều ít cao huyết áp hoặc bị suy tim vì nghẹt ở động mạch vành.

Điều rõ ràng là kích tích tố nữ đóng một vai trò quan trọng trong việc duy trì sự dãn của các mạch máu nữ.Mạch máu của nữ giới đểu đàn hồi trong thời kỳ mang thai, khi lượng estrogen và progesterone đều cao và các mạch máu phải dãn ra để tích nghi với ít nhất là 40 phần trăm trong khối lượng máu để thai nhi lớn.

Ngược lại, sau mãn kinh, khi các noãn sào không còn tiết ra estrogen, sự bảo vệ phụ nữ chống lại cao huyết áp và bệnh tim sẽ giảm. Quá tuổi trung niên, rủi ro bị bệnh động vành  tăng và , lần đầu tiên, tỷ lệ cao huyết áp ở nữ giới nhiều hơn ở người nam.

Comments are closed